Business

ความเป็นผู้นำ

ยังใช้ได้เสมอครับ 🙂
.
ความเป็นผู้นำสำหรับผมแล้ว ไม่ใช่การที่เราพูดว่าเราเป็นผู้นำ แต่มันคือสิ่งที่เรากระทำจริงในทุกๆวัน
การเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม คือ การที่เราใช้หัวใจใยการนำ พยายามเข้าใจคนอื่นมากกว่าที่พยายามให้คนอื่นมาเข้าใจเรา และ มันก็ไม่ได้มีรูปแบบตายตัวในการนำ
บางคนชอบให้บังคับหน่อยๆ บางคนชอบมีอิสระ หัวใจสำคัญเลยคือการมีความยืดหยุ่นในการบริหาร แต่ทุกคนมีเป้าหมายร่วมกันเป็นที่ตั้ง
วัดผลที่ผลลัพธ์ ไม่ใช่ที่ความขยัน กำหนด KPIs หรือ OKRs ที่เกี่ยวข้องจริงๆ กับงานของเค้า การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คือ สิ่งที่จำเป็น และ ผู้นำจำเป็นที่จะต้องพยายามเต็มที่ที่จะสามารถทำให้ทีมงานทำตามเป้าหมายความฝันของตัวเองได้ เพราะเมื่อทำได้ ทีมก็จะช่วยกันดูแลธุรกิจของเรา
.
เหมือนที่ผมกล่าวข้างบนไปแล้ว เราต้องแน่ใจว่าเราสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ทีมงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล

ถ้าทีมงานคนไหนทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เค้าคนนั้นจะต้องได้รับการจดจำในการเป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่งเราสามารถทำได้ในหลายๆรูปแบบเลย ไม่ว่าจำเป็นในรูปแบบของเงินโบนัสรายเดือนก็ได้

อย่ากลัวที่จะทำผิดพลาด เพราะว่ามันเป็น 1 ในกระบวนการการเติบโตของมนุษย์ เราทำผิดพลาดเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว สิ่งที่สำคัญไม่ใช่การทำผิดพลาด แต่คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้หลังจากนั้น เราได้เก็บเกี่ยวอะไรจากข้อผิดพลาดนั้นๆของเรา? และพยายามที่จะไม่ทำผิดพลาดเรื่องเดิมเป็นครั้งที่ 2
.
ส่วนตัวแล้ว ผมรักที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ทุกๆคน สามารถที่จะสื่อวารได้อย่างตรงไปตรงมา โดยไม่ต้องกลัวว่าจะโดนตัดสิน เพราะว่าถ้าเรามีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ เราไม่สามารถไปถึงมันได้ด้วยตัวคนเดียวอย่างแน่นอน
อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ ทักษะที่จะสามารถวิเคราะห์และเชื่อใจทีมงานของเราเอง การแบ่งงานคือกุญแจของการขยายทีม อย่าพยายามที่จะทำทุกอย่างให้ “สมบูรณ์แบบ” แต่ให้พยายามทำงานให้ “เสร็จ”
ความแตกต่างภายในองค์กร คือ สิ่งที่จะเสริมความแข็งแกร่งภายใน มันทำให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ ในมุมที่กว้างขึ้นได้
.
สุดท้าย ถ้างานใดใดก็ตามสำเร็จ จงให้เครดิตกับทีมงานของเรา และ พร้อมที่จะเป็นผู้รับผิดชอบต่อความผิดพลาดทั้งหมด ของทีมงานและตัวเราเอง
สำหรับผมแล้ว นี่แหละ คือ ความหมายของคำว่า “ผู้นำที่ยอดเยี่ยม” ของผมเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *