Business

ผู้นำที่ดี คือ?

ตลอดระยะเวลา 1 ปีนิดๆ ที่ผมทำงานร่วมกันกับหยกมา นี่คือ บางสิ่งที่ผมได้เรียนรู้การเป็นผู้นำที่ดีจากเพื่อนของผม Akkapol Yok Yokyingyong หยกครับ

.
.

(1) พลังจิต + พลังงาน สำคัญกว่าทักษะ หรือ ความรู้

.
คงไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า ทักษะหรือความรู้สำคัญมากๆ ในการทำสิ่งต่างๆให้ประสบความสำเร็จ แต่สิ่งที่ผมเห็นเป็นหลักจากหยกกลับไม่ใช่ทั้ง 2 อย่าง แต่เป็นพลังงานอันล้นเหลือตลอดเวลา ที่สามารถแผ่ไปหาผู้อื่นได้
.
และพลังงานที่ล้นเหลือนั่นแหละ จะพาเราไปมีทักษะ + ความรู้โดยอัตโนมัติเอง เพราะเราจะลงมือทำ มากกว่าคิดมากกว่าคนอื่นเป็นหลายสิบเท่า
.
.
(2) เปิดโอกาสเพื่อความเป็นไปได้เสมอ แต่กล้าปฏิเสธเวลารู้ว่าไม่ใช่
.
เราไม่มีทางรู้ว่า สิ่งไหนที่เข้ามาจะเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยม สิ่งไหนเป็นคำหลอกหลวง ให้เราเปิดไว้ก่อน แล้วคอยประเมินสถานการณ์อีกที แต่ตอบ “เยส” กับทุกๆโอกาสไว้ ถ้าไม่ใช่ค่อยรีบปฏิเสธทีหลังก็ยังทัน
.
.
(3) น้ำขึ้นให้รีบ (โคตร)ตัก
.
เมื่อไหร่ที่เรารู้ว่าจังหวะนี้แหละ คือจังหวะที่ใช่ ต้องใส่ไม่ยั้ง ทุกอย่างมีขึ้นและลงเสมอ อย่าชะล่าใจเด็ดขาด ตอนขึ้นคือตอนที่ยิ่งต้องรีบทำงานหนักที่สุด เพื่อลงทุนและตักตวง และต่อยอดไปในอนาคต
.
.
(4) ทำ ทำ ทำ ทำ และ ทำ
.
ส่วนตัวผมเป็นคนวิเคราะห์เยอะมาก ก่อนทำอะไร แต่หยกเป็นทำเยอะมากๆๆๆๆ แต่ละอย่าง มีจุดดีที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับจังหวะที่จะใช้ กับสิ่งที่ต้องทำ แต่ทำให้เยอะเข้าไว้จะได้เปรียบ
.
.
(5) ปฏิบัติต่อผู้อื่น ด้วยความหวังดี และ เข้าอกเข้าใจเสมอ
.
ผู้นำที่ยอดเยี่ยมจะไม่พยายามมาให้คนอื่นเข้าใจเรา แต่เราจะเป็นผู้เข้าใจคนอื่นก่อนเสมอ และปฏิบัติต่อผู้คนอย่างดี ใจกว้าง โดยไม่จำเป็นต้องหวังสิ่งตอบแทนเสมอไป แต่บางครั้งก็อย่าลืมมีเกราะป้องกันไว้ด้วย
.
.
(6) เรามีหน้าที่สร้างสนามเด็กเล่น เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ฝึกฝน และพัฒนาตัวเอง
.
ยิ่งเติบโต เรายิ่งรู้ว่าเราทำอะไรเองคนเดียวไม่ได้จริงๆ ต้องเลิกยึดติดที่จะทำอะไรด้วยตัวเองเสมอ แต่พยายามกระจายงานให้คนมีความสามารถ และคนรุ่นใหม่ให้ได้ฝึกฝน ครั้งแรกอาจจะยังทำไม่ได้ยอดเยี่ยม แต่ฝึกฝนไปเรื่อยๆ จะเก่งขึ้นและทำมันได้ดีกว่าเราอีก
.
.
(7) สุดท้ายความสุขที่สุด คือ ครอบครัวและเพื่อนสนิทที่แท้จริง
.
จงให้ความสำคัญกับ บุพการี ผู้มีพระคุณ ครอบครัว และ เพื่อนแท้ ให้มากๆ พวกเค้าคือกลุ่มคน ที่จะอยู่กับเราไปอีก 50-80 ปี และกลุ่มนี้แหละ คือ กลุ่มที่จะคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แต่ก็ต้องเลือกหากลุ่มให้ดี เพราะชีวิตของเราก็คือ ค่าเฉลี่ยของคน 5 คน อย่างแท้จริง
.
.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *